3 lý do “không ngờ” khiến bé chậm tăng cân

Tắm cho bé ngay sau khi ăn, hay cho bé uống quá nhiều nước trước khi vào bữa… là những nguyên nhân mẹ không ngờ đến khiến cho bé nhà mình chậm tăng cân. Mẹ hãy cùng nuôi con khỏe tìm hiểu cụ thể nhé. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân mà có thể nhiều người đều biết nhưng rất khó để khắc phục. Tuy nhiên lại có những nguyên nhân vô cùng bất ngờ mà chắc hẳn đa số các bố mẹ ít khi nghĩ đến, nhưng chúng lại cực kỳ dễ thay đổi để làm con bạn tăng cân tốt hơn. Hãy xem đó là những nguyên nhân bất ngờ nào nhé.

1. Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Sự thật là: khi đứa trẻ được cho ăn, nó cần có thời gian để tiêu hóa, cũng như cơ thể của người lớn vậy.

Khi bạn tắm cho bé ngay sau khi ăn, cơ thể bé sẽ bị lạnh đi, máu tuần hoàn đến cơ quan tiêu hóa ít đi khiến cho việc trao đổi chất bị chậm lại. Và kết quả là bé thường bị táo bón, nôn, khó tiêu, đầy hơi.

Điều này nghe có vẻ như chẳng liên quan đến việc bé chậm tăng cân, nhưng sự thật là như vậy đấy! Tốt hơn hết là bạn hãy tắm cho bé trước khi cho bé ăn để thức ăn được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn.

3-ly-do-khong-ngo-khien-be-cham-tang-can1

2. Cho bé bú hoặc uống nước trước bữa ăn chính

Điều này thường xảy ra ở các em bé trên 6 tháng tuổi

Sự thật là: nếu cho bé bú sữa mẹ hoặc uống quá nhiều nước trước bữa ăn chính thì dạ dày của bé sẽ không còn nhiều chỗ trống để chứa thức ăn trong bữa ăn chính nữa (mặc dù thậm chí bé chỉ ăn 2-3 thìa thức ăn). Tệ hơn, em bé có thể bị nôn trớ nếu như bị bắt ép ăn vì quá no.

Chỉ nên cho trẻ uống nước vào giữa hoặc cuối bữa ăn, còn uống vào đầu bữa ăn là điều thực sự không nên chút nào.

3. Khoảng cách giữa các bữa ăn chính quá dài

Đây là một trong những lý do chính dẫn đến chậm tăng cân ở trẻ

Sự thật là: Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài sẽ dẫn đến sinh hơi trong ruột của bé, dẫn đến bé bị đầy hơi hàng giờ liền. Điều này sẽ khiến cho bé không muốn ăn khi đến bữa, vì thế lượng dinh dưỡng nhận được rất thấp khiến và có thể khiến bé sút cân.

Khoảng thời gian dài giữa các bữa ăn cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón ở trẻ. Một đứa trẻ cần được cho ăn trong vòng 30 phút sau khi thức dậy, bất kể là sữa/cho bú/hoặc nước hoa quả. Khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn của trẻ là từ 3-4 giờ.

Nếu bạn đang gặp phải những sai lầm trên khi nuôi con thì tốt nhất bạn nên thay đổi, và bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự tiến bộ trong việc ăn uống của bé và cân nặng của bé chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.