Mẹo giúp bé gầy còm cải thiện cân nặng

Có một số yếu tố cần phải xem xét khi đánh giá cân nặng của con bạn. Bé có luôn gầy còm không? Hay cả bố mẹ bé đều rất gầy? Một đứa trẻ có gen di truyền theo xu hướng nhẹ cân rất khác so với một đứa trẻ mới dừng tăng cân hay bắt đầu giảm cân. “Hãy nhớ rằng cân nặng của một đứa trẻ luôn biến động và thay đổi theo tốc độ tăng trưởng” – Tiến sĩ Stephen R. Daniels , một chuyên gia nhi khoa tại Trung tâm y tế bệnh viện Nhi ở Cincinnati và là thành viên của ủy ban dinh dưỡng Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết.

Khi sự tăng chiều cao đạt được trước khi đạt được sự tăng cân nặng thì con bạn có vẻ như bị sút cân một thời gian, kéo dài cho đến khi sự tăng cân bắt kịp tốc độ - Tiến sĩ Daniels giải thích. Tuy nhiên, cũng có thể sự tăng cân nặng lại vượt trội so với tăng chiều cao, điều này lại làm cho con bạn bị thừa cân. Cách tốt nhất để xác định xem liệu con bạn có thiếu cân hay không, và làm thế nào để cải thiện điều đó là gặp bác sĩ dinh dưỡng, họ sẽ giúp bạn đánh giá cân nặng và chế độ dinh dưỡng của con bạn.

Giả sử con bạn không gặp vấn đề gì về sức khỏe, giải pháp có thể đưa ra để cải thiện cân nặng là làm cho bé hấp thu nhiều calo hơn. Đối với một số trẻ em, việc này đơn giản chỉ là bổ sung thêm các thực phẩm có nguồn chất béo tốt cho tim như trái bơ, các loại hạt, các loại dầu thực vật – những thực phẩm này sẽ cung cấp đủ năng lượng bổ sung để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Không nên cho trẻ ăn vặt với mục đích tăng cân, những đồ ăn nhanh nhiều chất béo xấu và thói quen ăn uống sẽ ăn sâu vào lối sống sau này của con bạn và rất khó để thay đổi.

Hãy làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ và dễ chịu. Ngồi xuống và thưởng thức bữa ăn cùng nhau bất cứ khi nào có thể. Cho con bạn cùng tham gia vào việc lên kế hoạch bữa ăn, đi chợ, đi siêu thị mua sắm đồ ăn và cùng nấu nướng, như vậy sẽ khuyến khích sự quan tâm của trẻ đến bữa ăn và tạo hứng thú trong việc ăn uống. Ngoài ra, đừng để trẻ mải mê làm một việc gì đó mà bỏ qua bữa ăn, trẻ phải được ăn thường xuyên nếu muốn tăng cân.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu năng lượng bạn có thể cung cấp giúp trẻ cải thiện cân nặng:
- Sữa: sữa nguyên kem, phomat, sữa chua, kem, súp kem, bánh.
- Protein: trứng, bơ đậu phộng, súp đậu, các loại hạt.
- Carbohydrat (tinh bột): bánh mì, bánh nướng, mì ống, khoai tây, ngũ cốc nóng.

nuoi-con-khoe-1

 

Nếu con bạn là trẻ kén ăn và từ chối ăn những loại thực phẩm mới , bác sĩ có thể khuyên sử dụng những đồ uống bổ sung giàu năng lượng hoặc thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng dạng viên uống hoặc siro. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng con bạn không nên uống quá nhiều nước hoa quả hoặc sữa, như vậy sẽ khiến trẻ không đói trong các bữa ăn chính. Cố gắng hạn chế nước trái cây (1 cốc 1 ngày hoặc ít hơn) và sữa (2 cốc 1 ngày hoặc ít hơn).

Đừng kiểm tra cân nặng của con bạn quá thường xuyên vì điều đó có thể làm cho chúng cảm thấy lo lắng và để ý đến cân nặng của mình hơn. Chỉ cần cân mỗi tháng một lần để bác sĩ có thể theo dõi sự tiến bộ của trẻ. Nếu con bạn được nhận đủ calo nhưng vẫn không có vẻ tăng cân thì nên tham khảo tư vấn thêm của bác sĩ để tìm ra những nguyên nhân sâu xa hơn, ví dụ như biếng ăn do có vấn đề tâm lý.

Với sự kiên nhẫn và kế hoạch về các bữa ăn chính và bữa ăn phụ, con bạn sẽ đạt được sự phát triển tốt, cân bằng giữa cân nặng và chiều cao.