Đau đầu vì chọn sản phẩm trị biếng ăn cho con

Sinh con đã là một sự vất vả lớn lao của người mẹ, nhưng nuôi con còn là một cuộc chiến khó khăn hơn rất nhiều lần, nhất là đối với các mẹ có con biếng ăn. Với những “tiểu yêu” ăn uống khó tính, bướng bỉnh như vậy chắc hẳn không ít lần mẹ đã phải đau đầu để chọn lựa cho con một sản phẩm phù hợp trong một rừng các sản phẩm dành cho trẻ biếng ăn trên thị trường hiện tại. Những gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ có thể chọn được một sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất dành cho con:

  1. Sản phẩm trị biếng ăn có chứa cyproheptadin hoặc corticoid? Nên tránh xa!

Có không ít sản phẩm trị biếng ăn trên thị trường được quảng cáo với công dụng ngay tức thì, có khi chỉ cần sau một ngày sử dụng. Nếu để ý mẹ sẽ thấy đa số sản phẩm như vậy sẽ chứa một hoạt chất có tên cyproheptadin. Tác dụng chính của nó là một chất kháng histamin, chống dị ứng, dùng trong các trường hợp như hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi... Về bản chất, cyproheptadin không phải là chất được chỉ định trong điều trị biếng ăn, mà thực tế công dụng kích thích cảm giác thèm ăn của cyproheptadin chỉ là một trong số rất nhiều tác dụng phụ. Và các tác dụng phụ không được nhắc đến lại rất có hại khác nhất là đối với trẻ em dưới 2 tuổi như: khô miệng, táo bón, mệt mỏi, ngủ gà, lơ mơ, ức chế thần kinh trung ương nếu sử dụng kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Mẹ sẽ cảm thấy thế nào nếu mua phải sản phẩm chứa cyproheptadin cho con mình?

Cũng tương tự như vậy, những sản phẩm chữa biếng ăn có chứa corticoid (ví dụ như dexamethason, prednisolon...) không hề có bản chất là điều trị biếng ăn, mà thực ra nó chỉ có tác dụng giữ nước, khiến cơ thể bé có cảm giác béo giả tạo do tích nước là chính chứ không phải tăng khối lượng cơ bắp. Và tác dụng phụ của corticoid như thế nào mẹ có biết không? Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng thượng thận, còi xương, loãng xương... Đủ để mẹ thấy nó có hại như thế nào đúng không?

  1. Kết hợp quá nhiều các vitamin và khoáng chất, thậm chí cả men vi sinh và men tiêu hóa trong một sản phẩm? Mẹ cần cân nhắc kỹ!

Rất nhiều sản phẩm cho trẻ biếng ăn trên thị trường kết hợp đến hơn hai chục thành phần trong cùng một sản phẩm. Mẹ đã bao giờ băn khoăn tự hỏi liệu sản phẩm đó có uống cùng được với lọ thuốc bổ bé đang uống ở nhà không? Nếu sử dụng cùng lúc nhiều thuốc với cùng thành phần giống nhau quá có sợ bé sẽ bị thừa chất và ngộ độc không?

Vậy thì khi cầm trên tay một sản phẩm trị biếng ăn cho con mình, mẹ hãy xem kỹ thành phần của nó nhé. Chỉ nên chứa những chất mà thực sự trẻ biếng ăn cần để kích thích cảm giác ăn ngon và làm trẻ tiêu hóa tốt hơn (như lysine, các vitamin nhóm B, kẽm), không nên chứa quá nhiều các chất khác sẽ làm quá tải chức năng gan thận của trẻ. Mẹ cũng cân nhắc khi sử dụng dài ngày các sản phẩm chứa men vi sinh hoặc men tiêu hóa vì có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột của trẻ hoặc ảnh hưởng đến chức năng sản xuất enzyme tiêu hóa của cơ thể.

  1. Hàm lượng các vitamin và khoáng chất có phù hợp với con không?

Một sản phẩm phù hợp phải có hàm lượng các vitamin và khoáng chất phù hợp với nhu cầu của trẻ (không quá 300% nhu cầu hàng ngày). Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có mức hàm lượng vitamin hoặc khoáng chất khá cao, nếu dùng dài ngày có thể gây tích lũy, không tốt cho cơ thể của bé. Đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D ít thải trừ qua nước tiểu, nên khi dùng liều cao dài ngày sẽ tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc trường diễn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  1. Nếu trẻ hay ốm vặt, có thể tìm sản phẩm có kết hợp thêm các dưỡng chất tăng sức đề kháng như Thymomodulin, Kẽm...

Thường thì những trẻ biếng ăn sẽ có khả năng cao không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, do lượng thức ăn nạp vào rất ít, ngoài ra thức ăn vào cơ thể lại không chuyển hóa được hết thành các chất cần thiết cho hệ miễn dịch cơ thể do chức năng tiêu hóa kém. Vì vậy, trẻ biếng ăn không chỉ gầy bé, còi cọc so với bạn đồng lứa mà có thể còn rất hay ốm vặt, đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi mới đi nhà trẻ, mẫu giáo. Do đó, với một sản phẩm trị biếng ăn cho trẻ nhỏ, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa và kích thích ngon miệng thì bổ sung thêm các chất hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể như Thymomodulin, Kẽm cũng là điều rất cần thiết trong việc nâng cao sức khỏe cho trẻ.

  1. Mẹ có ngại phải mang nhiều phụ kiện lỉnh kỉnh để pha thuốc cho con khi đi ra ngoài hoặc đi chơi xa không?

Hiện tại có nhiều sản phẩm cho trẻ biếng ăn với nhiều dạng bào chế và đóng gói khác nhau. Có sản phẩm ở dạng siro đóng lọ với thể tích 100-125 ml, có sản phẩm dạng bột cốm phải pha thành dung dịch trước khi uống. Những dạng đóng gói này đôi khi có thể gây phiền phức cho các mẹ nếu phải mang thêm cả phụ kiện cốc thìa để pha thuốc cho con khi phải đi ra ngoài hoặc đi chơi xa, ngoài ra khi mở lọ siro cũng phải bảo quản cẩn thận nếu không sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và hỏng thuốc. Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm dành cho trẻ biếng ăn dưới dạng ống dung dịch uống rất tiện dụng, khi đi xa không cần mang theo cốc thìa, chỉ cần mang đủ liều cần dùng và đặc biệt ống uống này bé có thể tự mình uống được, chắc chắn sẽ làm bé rất thích thú và không còn bị ám ảnh bởi việc uống thuốc nữa.

Những gợi ý trên chắc hẳn đã giúp các mẹ phần nào an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm trị biếng ăn cho bé rồi. Nhưng dù là sản phẩm nào đi nữa, mẹ hãy luôn tạo không khí thật vui vẻ trong bữa ăn cho bé nhé, đó sẽ là yếu tố quan trọng nhất để bé có thể có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tâm lý thoải mái để phát triển tốt nhất.