Con biếng ăn khi đi lớp – những lo lắng còn hơn cả chuyện “cái cân”

Chuyện ăn uống của con là vấn đề mà 90% các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm và mẫu giáo quan tâm hàng đầu. Con biếng ăn vẫn luôn là chuyện muôn thủa khiến các bà mẹ chúng ta đau đầu tìm giải pháp. Câu chuyện biếng ăn riêng nó vốn đã có muôn hình vạn trạng nhưng mỗi người mẹ gặp phải tình cảnh ấy không ai là không khóc dở mếu dở muốn có một phép mầu để con ăn tốt hơn.

Con biếng ăn, ai cũng thừa biết rằng, hậu quả là gì? Là con còi, con thấp bé nhẹ cân, là bị so sánh với “con nhà hàng xóm”, là những lời nói, những ánh mắt soi mói của hàng xóm, người thân, là những lời chê trách “không biết làm mẹ”. Nhưng còn có những điều, họ không thể hiểu được mẹ còn lo lắng hơn gấp nhiều lần việc “nhẹ cân” của con, nhất là khi con bước vào độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo.

Sẽ ra sao nếu con đi học mẫu giáo mà vẫn biếng ăn như vậy?

Chị Hiền (Hoàng Mai - HN) chia sẻ: “Bông nhà mình trước ăn uống tốt lắm, nhưng từ 1 tuổi trở đi không hiểu sao con bé lười ăn hẳn. Mỗi bữa chỉ 2, 3 thìa cháo bé tí, cả ngày chỉ được 300 ml sữa, cũng không chịu ăn hoa quả luôn. Bây giờ chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo mà mình lại càng lo ngay ngáy không biết đến lớp vừa lạ cô lạ bạn, lại vừa tính lười ăn như vậy thì con ăn uống kiểu gì đây. Mà bây giờ, cứ nhan nhản các clip rồi câu chuyện cô giáo đánh rồi hành hạ các con chỉ vì các con không ăn mà mình thấy lo quá. May mắn thì gặp được cô giáo tốt, chứ nếu không bé Bông mà bị đánh thế chắc mình thương con chết mất.”

Quả thật, việc trẻ biếng ăn sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian vào giờ ăn của trẻ gây ra mất kiễn nhẫn ở người lớn. Đến bố mẹ ở nhà còn nhiều lúc phát cáu bởi con ăn quá chậm chứ chưa nói đến cô giáo ở lớp mẫu giáo một mình cho ít nhất 5,6 cháu ăn, trong khi thời buổi bây giờ cô giáo dạy mầm non cũng bị “khoán cân nặng” các con, một tháng mà không tăng được ít nhất 2, 3 lạng là nhà trường lại bị phụ huynh ý kiến, cô giáo lại càng áp lực, càng ảnh hưởng đến con. Không chỉ vậy, việc tiêu tốn nhiều thời gian vào giờ ăn của trẻ cũng trực tiếp ảnh hưởng đến cơ hội học hỏi, tiếp thu nhiều thứ khác từ cuộc sống của trẻ. Thay bằng việc ngồi 1, 2  tiếng đồng hồ cho bữa ăn, tại sao không phải là 1, 2 tiếng đồng hồ cho những trò chơi bổ ích cho trẻ, hay chỉ đơn giản là việc trẻ được ở bên bố mẹ một cách thoải mái mà không phải chăm chăm nhìn vào bát cơm?

Ảnh minh họa: Con ăn ngoan khi đi học sẽ đỡ lo lắng cho bố mẹ

Sẽ ra sao nếu con đi học cứ ốm triền miên?

Dễ nhận thấy, những đứa trẻ biếng ăn sẽ “có vẻ” thiếu chất hơn những đứa trẻ ăn uống tốt, thể hiện ở sức đề kháng của trẻ khi thay đổi môi trường, thay đổi thời tiết. Với trẻ biếng ăn, lượng thức ăn nạp vào đã ít, hệ tiêu hóa của trẻ lại yếu nên không tiêu hóa được thức ăn để chuyển hóa thành các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là các yếu tố tham gia vào hệ miễn dịch cơ thể. Ví dụ như, acid amin là một trong các thành phần có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, những acid amin cơ thể không thể tự tổng hợp được thì sẽ phải lấy từ nguồn protein bên ngoài cơ thể, có nghĩa là để có được những acid amin này, hệ tiêu hóa của trẻ phải tiêu hóa được protein từ thịt cá... Nhưng với trẻ biếng ăn, chức năng tiêu hóa sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu các vi chất hỗ trợ cho hệ tiêu hóa như các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), lysin, kẽm...

“Từ ngày con đi học, cứ dăm ba hôm vợ chồng tôi lại phải thay nhau nghỉ làm để trông con ốm sốt ở nhà, thỉnh thoảng lại tá hỏa đưa đi cấp cứu vì tiêu chảy cấp rồi viêm phế quản. Mỗi ngày con đến lớp là tôi lại cầu trời khấn phật cho con đừng có vấn đề gì cả và ăn uống tốt hơn, chứ vợ chồng tôi cũng làm đủ cách rồi mà con cũng vẫn lười ăn. Mà bố mẹ cứ nghỉ suốt thế này thì cũng đến nước bị đuổi việc mất thôi” – Anh Quang (Ba Đình - HN) thở dài.

Làm sao để tìm kiếm giải pháp?

Có thể thấy, chuyện biếng ăn của con dù với bất kì nguyên nhân nào cũng là điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu. Tất nhiên, với những phụ huynh không chịu quá nhiều sức ép từ ông bà, hàng xóm, công việc thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Nhưng với đa số trường hợp, việc tìm nguyên nhân để giải quyết vấn đề biếng ăn của con lại không hề đơn giản. Tuy nhiên, khi trẻ đã biếng ăn lâu ngày, ngoài việc có những phương pháp phù hợp để sửa đổi thói quen ăn uống của con như: không xem tivi, ipad khi ăn, không ăn rong, ăn đúng bữa, thời gian ăn phù hợp (20-30 phút), thay đổi hình thức món ăn... thì trẻ rất cần thêm một sản phẩm hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và cải thiện vị giác cho trẻ như Oralplus Gold. Đây có thể nói là điều kiện tối quan trọng hỗ trợ cho hành trình trị biếng ăn cho con.

Lysin và Kẽm có trong Oralplus Gold giúp tăng cảm giác ngon miệng, cùng các vitamin nhóm B và Arginin hỗ trợ tích cực cho chức năng tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu thức ăn được tốt hơn, khi trẻ đã có cảm giác hứng thú trong ăn uống và ăn thấy ngon miệng, được thấy “ăn vì mình” hơn là “ăn vì bố mẹ” thì chuyện biếng ăn sẽ dần dần được cải thiện trông thấy. Đặc biệt Oralplus Gold còn được bổ sung thêm dưỡng chất Thymomodulin là một hoạt chất sinh học kết hợp với Kẽm giúp tăng cường chức năng miễn dịch cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt, vị ngon dễ uống của Oralplus Gold có thể chinh phục được mọi đứa trẻ ngay cả những em bé khó uống thuốc nhất, ngoài ra trẻ sẽ vô cùng thích thú nếu có thể tự cầm ống Oralplus Gold và uống dễ như ăn kẹo.

Oralplus Gold hi vọng sẽ mang đến một giải pháp nuôi con khỏe cho mẹ nhàn tênh, để mẹ sẽ không còn những lo lắng về em bé biếng ăn của mình.

Liên hệ tổng đài 04.33 52 25 25 để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm
H
oặc truy cập website nuoiconkhoe.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht/ để biết thêm chi tiết.