Trẻ tập ăn thô sớm có gây đau dạ dày như mẹ nghĩ?

Khi các mẹ cho con theo pp ADKN một câu các mẹ thường được nghe là ăn thô thế nó hại dạ dày hoặc đau dạ dày đấy.

Thực chất, đau dạ dày không phải do ăn thô mà đau, mà là do bị viêm nhiễm vi khuẩn (có tên là  Helicobacter Pylori) mà thành loét và bị đau (điều này ở VN chắc cũng không ít vì xung quanh mình cũng có kha khá bị đau dạ dày mặc dù vẫn được ăn cháo trong thời gian dài đấy thôi). Tuy nhiên chưa thật sự có cơ sở và lí luật vững chắc.

Đây là một số lí do:

1. Ti sao phi đi đến 6 tháng khi bé có các du hiu mun ăn dm?

Có rất nhiều mẹ cho con ăn dặm từ 4 tháng thậm chí sớm hơn ở các vùng tỉnh lẻ mà ko quan tâm là bé đã sẵn sàng hay chưa với quan niệm rằng ăn dặm cho cứng cáp.

Từ khi bé sinh ra tới khoảng 6 tháng tuổi, bé ăn sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là thức ăn tự nhiên nhất mà giàu dinh dưỡng nhất. Quan trọng hơn cả là sữa mẹ là thức ăn phù hợp nhất cho bé vì sữa sẽ tiêu hóa được trực tiếp ở ruột mà ko cần thêm men tiêu hóa trong cơ thể bé tiết ra. Bé chỉ cần ăn và ruột làm nốt phần còn lại.

Khi bé được 6 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của bé gồm dạ dày, gan, tụy, mật … và tuyến nước bọt hoàn thiện để sẵn sàng cho những thức ăn đặc/rắn mà bé sẽ ăn.

2. Ăn thô có hi cho d dày không?

Thực tế ăn thô không hại cho dạ dày mà lại giúp cho dạ dày và ruột của bé.

Th nht việc làm nhỏ thức ăn là ở miệng chứ ko phải ở dạ dày. Dạ dày chủ yếu là co bóp nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa do gan, mật và tụy tiết ra.

Việc bé nhai sẽ làm tuyến nước bọt tiết ra dịch vị, cũng là một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa.

Vì  vậy khi ăn thô thì bé phải nhai vừa làm nhỏ thức ăn vừa trộn dịch vị vào thức ăn. Khi thức ăn vào đến dạ dày thì sẽ được trộn thêm dịch tiêu hóa khác từ gan, mật, tụy. Cuối cùng thức ăn được lên mem và phân hủy thành dạng lỏng để thẩm thấu qua thành ruột.

Việc các mẹ nghĩ rằng cho con ăn lỏng, nhuyễn là giúp cho con tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng thực tế lại làm cho ruột quá tải khi thức ăn không được trộn men tiêu hóa một cách tự nhiên .Thức ăn nhuyễn bé chỉ cần nuốt là đã thiếu đi dịch vị rồi. Khi vào đến dạ dày,dạ dày không cần co bóp nhiều nữa thì cũng làm giảm lượng dịch tiêu hóa được trộn vào thức ăn. Nếu việc  này xảy ra trong thời gian dài (bé ăn cháo quá lâu) thì các tuyến tiết dịch trong cơ thể sẽ không còn tiết ra dịch nữa dẫn đến hiện tượng chán ăn. Bé chán ăn mẹ lại cho uống men tiêu hóa, nếu dừng uống bé lại chán ăn. Như cái vòng luẩn quẩn các mẹ ko tìm ra lời giải trong khi chính phương pháp cho ăn thiếu khoa học lại ko được các mẹ nghĩ đến.

Th hai dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, ăn dặm chỉ là tập cho bé làm quen với thực phẩm và độ thô.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì dưới 1 tuổi các bé chưa cần nhiều năng lượng (vì đa số các bé chưa biết đi giai đoạn này), sữa vẫn cung cấp đủ năng lượng cho bé, đồng thời sữa cũng dễ tiêu hóa. Giai đoạn này thực tế là giai đoạn tập dượt cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bé tập tiêu hóa thức ăn. Khi hệ tiêu hóa của bé đã qua rèn luyện thì việc sau 1 tuổi bé ăn với lượng nhiều hơn, dinh dưỡng từ thực phẩm ăn dặm là chính cũng ko làm hệ tiêu hóa của bé làm việc quá tải.

Bạn thử so sánh việc bé ăn một bát tô cháo (chủ yếu là nuốt) với một lưng bát cơm kèm thức ăn thì cái nào làm cho hệ tiêu hóa của bé quá tải hơn.

Một hệ tiêu hóa được rèn luyện thì sẽ khỏe mạnh và sẵn sàng để tiêu hóa cả những thứ khó tiêu nhất.

Nếu ko tiêu hóa được thì cho ra thôi nhỉ!

 “To hóa sinh ra mi th đu tương xng vi nhau. Nếu con rn ăn bng cách nut chng thì cơ chế tiêu hóa ca nó s giúp nó tiêu được thc ăn không cn nhai. Con bò ch có răng hàm dưới mà không có hàm trên thì s có cái d dày tương ng vi đ nhai thc ăn ca nó. Cũng như thế, nếu con người có phn x nhai lúc 8 tháng thì không có l gì cái d dày li ch thích ng vi kiu ăn nut chng đến 2 tui” (Mẹ Ổi Mít).

(Nguồn: ChuộtTo Cõng MèoNhỏ)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: