Nuôi con khỏe chào mừng bạn đến với chuyên mục Tư vấn và hỗ trợ trực tuyến. Khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc bé yêu, từ khi bé còn đang trong bụng mẹ, bé đang ở giai đoạn vàng phát triển trí não ( 0-3 tuổi), bé đang khôn lớn mỗi ngày ( 3- 10 tuổi) hay đang trong các thời kỳ đặc biệt ( mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, bé gầy còm, biếng ăn....)... xin đừng ngần ngại gửi thắc mắc về cho chúng tôi qua hotline: 04.3352.2525 để gặp các chuyên gia tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.

Hoặc chat trực tiếp với chuyên gia tại fanpage:

https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht

Tuy nhiên, một số câu hỏi có sẵn dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bé bú sữa công thức ban đêm dễ bị viêm tai giữa?

Bé nhà tôi nay được 5 tháng tuổi, vì mẹ không có sữa nên bé bú sữa công thức. Nhưng ban đêm khi ngủ bé rất hay bị ọc sữa nếu ăn quá no. Tôi nghe nói bé bị ọc sữa như vậy rất có thể dẫn đến viêm tai giữa, không biết có đúng không? Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không và làm thế nào để bé không bị ọc sữa nữa?

Trả lời:

Việc bé bị ọc sữa, trớ sữa lên mũi và tai khi ngủ ngoài việc có thể làm cho bé ngạt thở nếu không phát hiện kịp, mà về lâu dài sẽ có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ do chất dịch bị trào lên mũi hoặc tai. Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn người lớn nên vi khuẩn và các chất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa gây viêm. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nếu không điều trị triệt để có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực của trẻ, có thể gây điếc, ngoài ra còn có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch hoặc liệt dây thần kinh số 7. Do đó, để phòng bệnh viêm tai giữa cho bé, bạn nên giữ vệ sinh tai mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, hạn chế tối đa việc trẻ bị viêm mũi họng, và phải điều trị triệt để mỗi khi bị viêm mũi họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm VA để tránh biến chứng thành viêm tai giữa. Bạn nên cho bé bú sữa ở tư thế thẳng đứng hoặc bế bé trên tay, không nên cho bé vừa nằm vừa bú sữa, rất dễ chảy sữa vào tai hoặc khi bị trớ sữa thì chất nôn sẽ chảy vào tai gây viêm. Tốt nhất khi bé bú no xong nên bế dựng trẻ lên và vỗ ợ hơi khoảng 15 phút để bé đỡ bị nôn trớ rồi mới đặt cho bé nằm. Ngoài ra, việc bú sữa đêm cũng có liên quan đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ do đó khi có thể cai sữa đêm cho bé thì bạn nên cai để bé có thể ngủ thẳng giấc hơn và hạn chế sâu răng cho bé.