Nuôi con khỏe chào mừng bạn đến với chuyên mục Tư vấn và hỗ trợ trực tuyến. Khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc bé yêu, từ khi bé còn đang trong bụng mẹ, bé đang ở giai đoạn vàng phát triển trí não ( 0-3 tuổi), bé đang khôn lớn mỗi ngày ( 3- 10 tuổi) hay đang trong các thời kỳ đặc biệt ( mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, bé gầy còm, biếng ăn....)... xin đừng ngần ngại gửi thắc mắc về cho chúng tôi qua hotline: 04.3352.2525 để gặp các chuyên gia tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.

Hoặc chat trực tiếp với chuyên gia tại fanpage:

https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht

Tuy nhiên, một số câu hỏi có sẵn dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Trẻ sơ sinh ban đêm ngủ hay giật mình có vấn đề gì không?

Chào bác sĩ. Bé nhà em được gần 5 tuần, nặng 4,2kg. Khoảng 1 tuần trở lại đây bé ngủ ban đêm rất hay giật mình, ọ ẹ, mặc dù ban ngày bé ngủ rất thẳng giấc. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có vấn đề gì không?

Trả lời:

Trẻ ngủ bị giật mình có thể do nhiều nguyên nhân ví dụ như: trẻ gặp ác mộng, trẻ bị thiếu canxi, bị viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản, một số bệnh khác như viêm tai giữa hoặc nguy hiểm hơn là bất thường về chức năng não (các trường hợp bệnh lý này cần thêm nhiều thông tin và các xét nghiệm mới xác định được). Bé nhà bạn nếu ban ngày ngủ vẫn thẳng giấc, chơi ngoan và bú tốt thì có thể tình trạng ngủ giật mình chỉ là do một số nguyên nhân khách quan. Bạn không nên để đèn ngủ sáng quá, nhiệt độ thích hợp vào khoảng 26-27 độ, không nên bật tivi xem khi bé đã ngủ để tránh làm ồn bé, khi bé giật mình thức dậy bạn không nên trò chuyện với bé mà nên để bé tự ngủ lại hoặc cho bé bú rồi dỗ bé ngủ lại nếu bé khóc. Ngoài ra, bạn nên cho bé bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt trong 6 tháng đầu, vì sữa mẹ là nguồn bổ sung vitamin D và canxi tốt nhất cho bé để tránh hiện tượng còi xương.