Nuôi con khỏe chào mừng bạn đến với chuyên mục Tư vấn và hỗ trợ trực tuyến. Khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc bé yêu, từ khi bé còn đang trong bụng mẹ, bé đang ở giai đoạn vàng phát triển trí não ( 0-3 tuổi), bé đang khôn lớn mỗi ngày ( 3- 10 tuổi) hay đang trong các thời kỳ đặc biệt ( mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, bé gầy còm, biếng ăn....)... xin đừng ngần ngại gửi thắc mắc về cho chúng tôi qua hotline: 04.3352.2525 để gặp các chuyên gia tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.

Hoặc chat trực tiếp với chuyên gia tại fanpage:

https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht

Tuy nhiên, một số câu hỏi có sẵn dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bé sơ sinh bị vàng da lâu khỏi có sao không?

Con trai của chị tôi vừa sinh được khoảng 2 tuần. Từ lúc sinh khoảng 2 ngày chị tôi đã thấy bé có dấu hiệu bị vàng da, nhưng người nhà nói không sao vì trẻ sơ sinh đa số đều bị như vậy, sau đó sẽ tự hết. Nhưng đến giờ bé vẫn chưa hết hiện tượng này, tôi không biết là có bị sao không?

Trả lời:

Hiện tượng vàng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, đây là hiện tượng có nguyên nhân do sự vỡ hồng cầu trong cơ thể trẻ để thay thế bằng các hồng cầu trưởng thành và giải phóng ra Bilirubin – một chất có sắc tố vàng. Vàng da có 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý thì lượng Bilirubin ở ngưỡng thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Với vàng da bệnh lý nếu để nặng thì Bilirubin có nguy cơ thấm vào não gây tổn thương não không hồi phục. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến hiện tượng vàng da ở trẻ sinh non vì não của những trẻ này chưa hoàn thiện nên dù lượng bilirubin ở ngưỡng thấp thì đã phải chiếu đèn điều trị rồi. Ngưỡng phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý nhiều khi không rõ ràng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Bé nhà chị bạn bị vàng da hơn 2 tuần rồi nếu có điều kiện chị bạn nên cho cháu đi khám, các xét nghiệm sẽ giúp xác định chính xác hơn để biết có cần điều trị hay không. Vì thậm chí có những bé dù không có triệu chứng vàng da, không nôn, chơi bình thường nhưng Bilirubin đã thấm vào não, do đó cũng không nên chủ quan với hiện tượng vàng da ở trẻ. Thân!