Nuôi con khỏe chào mừng bạn đến với chuyên mục Tư vấn và hỗ trợ trực tuyến. Khi có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc bé yêu, từ khi bé còn đang trong bụng mẹ, bé đang ở giai đoạn vàng phát triển trí não ( 0-3 tuổi), bé đang khôn lớn mỗi ngày ( 3- 10 tuổi) hay đang trong các thời kỳ đặc biệt ( mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, bé gầy còm, biếng ăn....)... xin đừng ngần ngại gửi thắc mắc về cho chúng tôi qua hotline: 04.3352.2525 để gặp các chuyên gia tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.

Hoặc chat trực tiếp với chuyên gia tại fanpage:

https://www.facebook.com/nuoiconkhoe.dht

Tuy nhiên, một số câu hỏi có sẵn dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Phân bố lượng ăn với bé đi mẫu giáo như thế nào cho hợp lý?

Con tôi năm nay 5 tuổi, ban ngày đi mẫu giáo. Bữa sáng cháu ăn ở nhà và thường ăn qua loa, bữa trưa ăn ở trường nên tôi cũng không biết ăn được nhiều hay ít, vì thế nên buổi tối tôi thường cho cháu ăn nhiều để bù cả ngày. Không biết như vậy có hợp lý không?

Trả lời:

Thông thường các bé đi mẫu giáo 1 ngày sẽ được ăn 4 bữa (bao gồm cả bữa xế). Năng lượng phân bố hợp lý nên là bữa sáng 20%, bữa trưa 35%, bữa xế 15%, bữa tối 30%. Như vậy có thể thấy tổng năng lượng của bữa tối ít hơn bữa trưa. Thời gian buổi tối bé hoạt động ít, đa số thời gian dùng để ngủ. Buổi tối bé cũng tiêu hóa ít năng lượng hơn nên dịch tiêu hóa tiết ra cũng giảm, do đó khả năng tiêu hóa cũng giảm. Nếu cho bé ăn nhiều quá vào buổi tối có thể gây gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa của trẻ và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Có người còn cho rằng việc bé nghiến răng khi ngủ có liên quan đến bữa tối ăn quá nhiều, bởi vì lúc này đường tiêu hóa đang tập trung để "giải quyết" lượng thức ăn dư thừa của buổi tối, ngay cả hoạt động nhai. Do đó bạn nên sắp xếp bữa ăn hợp lý cho bé. Nên chú trọng bữa sáng đủ chất, và không nên ăn quá no vào buổi tối.