Mang thai và sức khỏe răng miệng

Nhiều người tin rằng phụ nữ bị mất một chiếc răng sau mỗi thai kỳ. Nhưng việc vệ sinh răng miệng tốt và chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên sẽ đem lại sức khỏe răng miệng cho người phụ nữ mang thai.

Liệu thai nhi có lấy canxi từ cơ thể mẹ hay không?

Nhiều người tin rằng các thai nhi lấy canxi từ răng của người mẹ và gây sâu răng. Điều này không đúng. Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thể có nguy cơ sâu răng cao hơn vì họ ăn uống thường xuyên hơn. Và với lượng đường thường xuyên hơn dẫn đến tăng nguy cơ sâu răng. Đồng thời mức tăng của progesterone đi kèm với thai kỳ gây ra một phản ứng quá mức đối với vi khuẩn mảng bám. Kết quả là, phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm lợi ngay cả khi họ có thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng phù hợp. Sâu răng có thể phòng ngừa được 100 phần trăm. Nhưng, nếu không được điều trị, sâu răng có thể gây ra đau răng và có thể dẫn đến mất răng.

Phụ nữ mang thai thực sự có nguy cơ viêm nướu cao hơn ko?

Khi phụ nữ đang mang thai, cơ thể của họ trải qua nhiều thay đổi phức tạp. Lợi của họ dễ bị đau, sưng và chảy máu. Đây là những triệu chứng của viêm nướu, nhiễm trùng nướu. Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh viêm lợi. Nhưng phụ nữ mang thai có nguy cơ cao đối với bệnh viêm lợi do những thay đổi nội tiết tố. Nếu viêm lợi không được điều trị có thể dẫn đến bệnh về nướu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến rụng răng.
Làm thế nào Phụ nữ mang thai có thể phòng ngừa sâu răng và Viêm nướu?

Vệ sinh răng nướu thường xuyên

Cách tốt nhất giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu là giữ cho răng và nướu luôn sạch sẽ. Đánh răng với kem đánh răng có chất fluoride hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần và khám răng tại phòng khám chuyên khoa là cách tốt nhất để giữ cho răng và nướu được khỏe mạnh. Tránh các thức ăn có nhiều đường.
Viêm nướu là phổ biến nhất trong tháng 2-8 của thai kỳ. Nói với nha sĩ của bạn khi bạn đang mang thai - họ có thể khuyên bạn nên làm sạch răng thường xuyên hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc đầu tam cá nguyệt thứ ba để giúp chống lại các tác động của tăng progesterone và giúp bạn tránh được bệnh viêm lợi.

Tránh bức xạ

Mặc dù một số phụ nữ mang thai có thể có một lần nào đó cấp cứu nha khoa đòi hỏi phải chụp X-quang. Chăm sóc tốt răng của bạn trong thời gian mang thai làm giảm tỷ lệ phải chụp X-quang nha khoa, và bạn có thể tránh cho em bé của mình bị ảnh hưởng bởi bức xạ. Nhưng nếu bạn cần chụp X-quang, đừng hoảng sợ. Chuyên gia nha khoa của bạn sẽ giảm thiểu rủi ro bằng cách cho bạn mặc một chiếc tạp dề bằng chì và quấn một vật liệu pha chì xung quanh cổ của bạn để bảo vệ tuyến giáp.

Mang bầu có được trám răng?

Khi có răng sâu, bạn nên trám răng khi thai ở tuần 14 – 27 của thai kỳ. Từ tuần 28 trở đi mẹ mới không thể tram răng vì bào thai quá lớn, nằm ngửa lâu có thể bị chóng mặt, ngất xỉu.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai sẽ giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể cho bạn và em bé của bạn. Một hàm răng của bé bắt đầu phát triển từ tháng 3-6 của thai kỳ. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ canxi, vitamin D, C, A, phospho và protein.
Một huyền thoại vẫn còn là một phụ nữ mang thai sẽ mất canxi từ răng của cô nếu cô không được hấp thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống của mình trong khi mang thai. Trong thực tế, bất kỳ thiếu hụt canxi do chế độ ăn uống không đầy đủ canxi sẽ xảy ra trong xương chứ không phải ở răng. Nhưng nếu bạn ăn đủ các loại thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của mình trong thời gian mang thai, xương và răng của bạn và em bé sẽ chắc và khỏe mạnh.

Nuôi con khỏe

(Theo Healthychildren)