10 cách giúp con thành công ở trường tiểu học ( Phần 3)

5. Dạy trẻ kỹ năng tổ chức

Khi trẻ em được định hướng một cách có tổ chức, trẻ có thể tập trung hơn thay vì lãng phí thời gian vào những trò chơi vô bổ và bị chệch hướng.
Dạy trẻ cấp tiểu học kỹ năng tổ chức có nghĩa là gì? Đối với bài vở ở trường, cần có một cuốn sách và thư mục (nhiều trường học cung cấp nội dung này) để theo dõi các bài tập về nhà và các chuyên đề học tập của con.

Kiểm tra hàng ngày cuốn sách bài tập và thư mục bài tập ở nhà, do đó bạn sẽ quen thuộc với việc này và con bạn sẽ không bị rỗng kiến thức và tụt hậu so với bạn bè. Đặt một hộp giấy tờ mà bạn cần phải kiểm tra hoặc ký. Ngoài ra, giữ một hộp đặc biệt cho các chuyên đề đã hoàn thành, phân loại và bỏ đi các giấy tờ mà bạn không cần phải giữ.

Nói chuyện với con bạn về việc giữ gìn ngăn nắp bàn học để sách vở giấy tờ của con không bị thất lạc. Dạy con cách sử dụng một lịch hoặc kế hoạch cá nhân để giúp trẻ sắp xếp thời gian biểu của mình.

Cũng rất hữu ích để dạy cho con cách làm một danh sách công việc cần ưu tiên làm trước và những thứ cần để thực hiện công việc đó. Nó có thể đơn giản như:

- bài tập về nhà

- bóng đá

- mặc quần áo

Không ai sinh ra đã có kỹ năng tổ chức tuyệt vời – Chúng ta cần phải được học và thực hành để có kỹ năng đó.

IMG 0273

6. Dạy trẻ kỹ năng học tập

Học để kiểm tra có thể là nỗi lo cho nhiều đứa trẻ, và nhiều nhà giáo dục cho rằng các bậc cha mẹ sẽ giúp con cái của mình trong suốt năm học. Hãy hướng dẫn cho con em mình các kỹ năng học tập ngay từ lúc mới đến trường, sẽ tạo cho trẻ những thói quen học tập tốt trong suốt cuộc đời.
Trong trường tiểu học, trẻ em thường làm bài kiểm tra hết môn các môn học như toán, chính tả, khoa học tự nhiên và xã hội. Hãy chắc chắn biết lịch kiểm tra của con để có thể giúp con học và ôn trước khi thi một khoảng thời gian đủ dài thay vì chỉ học ôn buổi tối trước hôm thi. Bạn cũng có thể cần phải nhắc nhở con em mình mang về nhà các tài liệu học ôn, chẳng hạn như các ghi chú, hướng dẫn hoặc sách.

Dạy con bạn cách chuyển các nội dung ôn tập tổng thể thành từng phần nhỏ để chuẩn bị cho bài kiểm tra trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể giới thiệu cho con em mình các mẹo nhỏ giúp việc học trở nên đơn giản, dễ nhớ. Hãy nhớ rằng, nghỉ ngơi sau một thời gian học tập 45 phút là một cách quan trọng để giúp trẻ em học và dễ ghi nhớ thông tin hơn.

Con của bạn có thể sẽ được giới thiệu bài kiểm tra thử ở trường tiểu học. Trong khi học sinh chưa sẵn sàng để kiểm tra thật, một số giáo viên sẽ cung cấp các bài kiểm tra thử để giảm bớt lo lắng cho học sinh.

Nói chung, nếu việc học và thi gây căng thẳng cho con, hãy thảo luận điều này với giáo viên của con hoặc nhân viên tư vấn học đường.

Nuôi con khỏe
( còn nữa)
Theo kidshealth