10 điều cần dạy con gái trước tuổi lên 10

Có những điều đến bây giờ khi đã làm cha làm mẹ rồi, chúng ta vẫn cảm thấy tiếc vì trước đây mình không được cha mẹ dạy cho khi chúng ta còn trẻ. Vì vậy, nếu bạn đang là cha, là mẹ và có những cô con gái thì hãy dạy cho bọn trẻ 10 điều thiết yếu dưới đây trước khi quá muộn. 

Có những điều đến bây giờ khi đã làm cha làm mẹ rồi, chúng ta vẫn cảm thấy tiếc vì trước đây mình không được cha mẹ dạy cho khi chúng ta còn trẻ. Vì vậy, nếu bạn đang là cha, là mẹ và có những cô con gái thì hãy dạy cho bọn trẻ 10 điều thiết yếu dưới đây trước khi quá muộn. những điều đến bây giờ khi đã làm cha làm mẹ rồi, chúng ta vẫn cảm thấy tiếc vì trước đây mình không được cha mẹ dạy cho khi chúng ta còn trẻ. Vì vậy, nếu bạn đang là cha, là mẹ và có những cô con gái thì hãy dạy cho bọn trẻ 10 điều thiết yếu dưới đây trước khi quá muộn. Những điều tưởng như đơn giản này sẽ giúp cô công chúa nhỏ của bạn có nhận thức đúng đắn hơn và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống tương lai sau này.

1. Tôn trọng bản thân

Tôn trọng bản thân không đồng nghĩa với sự ích kỷ. Là con gái, phải học cách tôn trọng người khác cũng như tôn trọng chính bản thân. Điều này không hề dễ dàng, nhưng đây là một trong những bài học cuộc sống quan trọng nhất cần dạy cho trẻ. Con gái của bạn sẽ sớm hiểu rằng nếu tôn trọng chính mình thì chúng sẽ luôn luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hãy khuyến khích trẻ có thái độ tích cực đối với chính bản thân chúng.

2. Tiền có tác dụng như thế nào

Sớm hay muộn thì con gái bạn cũng phải học cách quản lý tiền bạc. Nhưng nếu bạn dạy trẻ ngay từ bây giờ thì chúng sẽ tránh được rất nhiều sai lầm phổ biến của những người không có cơ hội để học những quy luật này. Hãy dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc tạo lập ngân sách, lập kế hoạch chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền để phòng những lúc khó khăn. Tiền không phải là một chủ đề bí mật. Lưu ý với trẻ rằng tiền rất cần thiết nếu muốn mua sắm hoặc du lịch. Đưa chúng đến cửa hàng và dạy chúng cách đếm tiền và loại đồ nào không đáng để mua.

10-dieu-can-day-con-gai-truoc-tuoi-len-10

3. Dạy trẻ cách chia sẻ

Trẻ em thường có tính ích kỷ, đặc biệt là những đứa trẻ là con một. Nhưng con gái của bạn nên hiểu rằng việc cho đi là hoàn toàn cần thiết. Cho đi đồ chơi, quần áo, sách vở cũng như cho đi cảm xúc, sự ấm áp và tình yêu thương, dạy trẻ cách chia sẻ không gian của mình. Ngay cả khi cho trẻ nuôi một con thú cưng cũng sẽ giúp trẻ học được những điều cơ bản về việc cho đi quan trọng hơn là nhận lại.

4. Làm thế nào để tự bảo vệ mình

Bảo vệ bản thân là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với bé gái. Không nhất thiết phải theo học một trường võ thuật hoặc thuê một hướng dẫn chuyên nghiệp nào cả, bạn có thể dạy bé một vài động tác cơ bản để thoát khỏi kẻ lạ mặt có ý định tấn công. Dạy trẻ những điều mà chúng nên làm và phản ứng lại nếu có người không quen biết tiếp cận. Con gái của bạn phải biết một số từ và cụm từ nhất định khi nói chuyện với người lạ. Hãy để con học cách giữ an toàn và tự bảo vệ mình trong mọi tình huống.

5. Chịu trách nhiệm về hành động của mình

Dạy con gái của bạn rằng sự trung thực là điều khôn ngoan nhất – sự thật đơn giản này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong tương lai. Dành thời gian để giải thích cho trẻ tại sao các giá trị đạo đức là cần thiết. Cùng con đọc một vài cuốn sách hoặc ít nhất hãy cho con những ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm của bạn để con hiểu rằng cuộc sống và các mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự thật và lòng tin. Phân tích các tình huống khi xảy ra những hiểu lầm nhất định trong các mối quan hệ của bạn và nói với con về những hệ quả kéo theo. Nhắc nhở con nên cư xử đúng mực để tránh những điều không mong muốn. Đừng trừng phạt con nếu chúng phạm lỗi, mà thay vào đó hãy để con tự xác định tình hình, nghĩ kỹ và dạy con cách vượt qua để tiến lên phía trước. Cuối cùng, luôn nhắc nhở con rằng niềm tin một khi bị đánh mất thì có thể sẽ không bao giờ lấy lại được.

6. Kỹ năng giao tiếp

Dạy con gái của bạn trở nên thân thiện, hòa đồng và cởi mở. Trẻ nên học cách làm thế nào để nói chuyện điện thoại và nói chuyện với những người khác về mọi chủ đề: thời tiết, cuộc sống, sở thích...Nhờ sự giúp đỡ của người khác và bày tỏ sự cảm kích của trẻ về sự giúp đỡ đó cũng rất cần thiết. Bạn hãy thể hiện tất cả những điều này khi giao tiếp hằng ngày với con để trẻ có thể thấy cách bạn hành động và học tập theo.

7. Độc lập

Hãy trở thành tấm gương tốt nhất để con gái bạn có thể học tập tính độc lập. Ban đầu có thể con cần sự giúp đỡ, tuy nhiên sau đó hãy để con có cơ hội tự mình hoàn thành công việc. Cố gắng động viên con và giải thích sự quan trọng của việc độc lập và dựa vào chính bản thân mình khi không có người thân bên hoặc bạn bè bên cạnh. Hãy cho con bắt đầu tự lập từ chính việc tự ăn uống, làm một số việc nhà nhẹ nhàng như quét nhà, dọn dẹp phòng của mình, chuẩn bị bữa sáng của mình mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

8. Cách chơi

Bạn đừng đánh giá thấp sự quan trọng của các trò chơi đối với cuộc sống của con gái bạn. Các trò chơi dạy cho trẻ những kỹ năng xã hội vô cùng to lớn, giúp phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ. Trẻ học được cách giải quyết các vấn đề của chính mình, đối mặt với môi trường xung quanh và hiểu biết về thế giới hơn. Tất nhiên, những trò chơi này không bao gồm máy tính hoặc game.

9. Tôn trọng người khác

Khi đứa trẻ sinh ra, nó đã được lập trình sẵn từ tạo hóa để sẵn sàng tiếp nhận mọi thứ từ thế giới theo cách mà thế giới vẫn đang diễn ra. Chúng ta chỉ bắt đầu không tôn trọng người khác khi bị bao quanh bởi những người có ảnh hưởng xấu đến mình. Không đứa trẻ nào sinh ra để trở thành kẻ phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lớn lên với sự ghen ghét chỉ vì màu da, cân nặng, quốc tịch hay tôn giáo của một người nào đó. Trẻ đến trường có thể ghét bạn bè chỉ vì bạn không cao, nhà không giàu hay bất cứ lý do nào đó mà trẻ cho là không giống mình, hoặc từ sự a dua theo bạn bè khác. Những gì bạn có thể làm là để cho trẻ thấy được nhiều màu sắc của cuộc sống thông qua học tập, vui chơi, quan hệ xã hội với bạn bè, người thân trong gia đình, hãy nói chuyện với con và thảo luận về những quan điểm, niềm tin và ý kiến khác nhau để dạy cho con những điều chính bạn coi là đúng đắn nhất trong việc đối nhân xử thế.

10. Suy nghĩ và lời nói là sức mạnh

Thực tế là những gì phản ánh suy nghĩ và thế giới nội tâm của chúng ta. Hãy bắt đầu giúp con gái của bạn suy nghĩ tích cực và mang tính chất xây dựng. Đừng để con có những suy nghĩ tiêu cực làm xáo trộn tâm trí của chúng. Phải làm cho trẻ hiểu được rằng chúng hoàn toàn có thể thay đổi hiện thực và làm cho nó tốt đẹp hơn nhiều, không có điều gì trên thế giới này mà con không thể đạt được trong cuộc sống của mình. Dạy con cách nói cho đúng, thay vì nói "Con ghét người này" thì hãy dạy con nói "Con nghĩ con có thể hiểu được người này nhưng chắc sẽ phải cần thời gian"; thay vì nói " Hôm nay thật là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời con" thì hãy dạy con nói "Ngày hôm nay đã dạy cho con một bài học thật khắc nghiệt, nhưng con tin rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn nhiều."