Chia sẻ mẹo chăm khi bé bị sốt mà không khóc quấy

Ngố nhà mình hơn tuần nay bị sổ mũi, dẫn đến ho; và 2 hôm trước thì bắt đầu có dấu hiệu sốt. Mẹ đo nhiệt độ bằng cái đo nhiệt độ điện tử thì là 38,5 độ ---> khá cao rồi.

Ngay lập tức, mẹ lấy khăn xô nhúng nước lạnh chườm lên trán để hạ nhiệt cho con. (Nếu bé sốt nóng cả ng thì có thể lấy nước ấm, chứ ko phải nước lạnh nhé, lau người cho bớt mồ hôi và lưu thông khí huyết tốt).

Vì Ngố bị sốt lúc đêm, nhà lại không trữ miếng dán hạ sốt; con lại ngủ hay lăn lộn, làm thế nào để cái khăn chườm ở yên trên đầu con đây?

Giải pháp là lấy cái băng rốn của con, nó co dãn đc, làm thành 1 cái băng đô, để giữ ko cho khăn xô bị lệch; đồng thời ép chặt cái khăn xô vào trán con, làm hạ sốt nhanh hơn.

Thứ hai là tìm nguyên nhân tại sao con sốt: Mẹ nghĩ chỉ có nguyên nhân là vì con bị viêm mũi, nuốt xuống thành viêm họng; để lâu mủ gây viêm tấy cục bộ ---> dẫn đến sốt.

Mẹ cũng kiểm tra họng, thấy không sưng; kiểm tra nách thấy không nổi hạch. Con cũng không ho quá nhiều, không chảy nước mũi xanh.

Trường hợp mẹ nghi con bị viêm màng não mủ thì thóp con không phồng, cổ vẫn ngoái qua ngoái lại không bị cứng đơ, nên cũng không phải.

Vì thế ko cần nhét Eferagan hạ sốt cho con (trừ phi con sốt trên 38,5 độ). Cũng chưa cần đưa con đi BS ngay, vì mẹ sợ đưa đi BS lại kê kháng sinh cho con uống mà thôi~

Bà ngoại đòi đi tất vào chân, đắp chăn và mặc áo dài tay cho con. Nhưng mẹ không đồng ý, vì mẹ được BS khuyên là khi con bị sốt, mục đích là giúp con hạ nhiệt, nên cần phải để cho con thoáng thì mới hạ nhiệt tốt được. Vì thế không những không đắp thêm chăn, mà mẹ còn bỏ chăn ra cho con thoáng. Lấy khăn ẩm lau lưng và cổ, 2 bên thái dương cho con được thoáng và hạ nhiệt tốt hơn. Nhưng tắt quạt hoặc chỉ để phe phẩy gọi là thôi.

Mẹ cũng nhờ bà ngoại pha nước muối và đong theo tỷ lệ 1 lít nước: 2 thìa muối: 4 thìa đường (như 1 kiểu nước Orezol trị tiêu chảy) để phòng nếu con sốt cao hơn thì cho con uống bù điện giải. Đây cũng là 1 cách hạ sốt hiệu quả mà hồi có bầu mẹ đã áp dụng.

Đồng thời vì con bị sốt do viêm mũi họng, nên mẹ chịu khó nhỏ nước muối sinh lý và hút mũi cho con thường xuyên, hút càng mạnh càng tốt để hút được cả đờm trong họng lên; nhằm loại bỏ ổ viêm đi.

Tất nhiên mẹ cũng vẫn để mấy số ĐT của các BS Nhi mà có thể gọi đến nhà để khi cần thì mời BS đến khám cho con.

Cả ngày hôm sau mẹ không cho con ăn cháo như mọi khi, mà chỉ cho con uống sữa là thứ con thích, và ăn thêm dưa hấu (cũng có tác dụng giúp hạ sốt) thôi.

Cứ 2 tiếng mẹ lại cặp nhiệt độ lại cho con 1 lần để có hướng điều chỉnh thích hợp.

Kết quả là Ngố sau 1,5 ngày đã khỏi sốt, mà ko phải uống 1 tí tẹo kháng sinh nào. Có khi con còn không biết mình bị sốt í chứ!

Nguồn: Mẹ Honey Bee

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: