Chữa viêm phế quản khi giao mùa không cần dùng thuốc

LƯU Ý: Nuôi Con Khỏe nêu trên tiêu đề: Không cần dùng “thuốc” ở đây là dùng kháng sinh trị ho các mẹ nhé. Chứ còn các triệu chứng khác vẫn cần dùng thuốc (vd sốt) nếu cần.

Chia sẻ này chỉ áp dụng với các bạn viêm phế quản và không kèm các bệnh khác. Và vẫn nên tham khảo ý kiến BS nếu có các triệu chứng cấp. 

Trong các loại viêm đường hô hấp, thì viêm phế quản là cái mà các mẹ hãi nhất. Vì nó thường dai dẳng, tái đi tái lại mãi không khỏi. Và mỗi lần nó đến thì thường kèm theo sốt cao rất “dọa người”. 

Nếu các mẹ cứ  lạm dụng kháng sinh thì con cứ liên tục bị phụ thuộc vào nó, lần dùng sau phải liều cao hơn liều trước thì mới đỡ, dừng kháng sinh cái lại ho, lại sốt. Ác cái là viêm phế quản rất hay SỐT VÀO BUỔI CHIỀU TỐI và đêm, và sốt cao ko dứt. Chưa kể sau 1 tuần viêm phế quản, uống kháng sinh nhưng con vẫn nổi hạch ở cổ nữa.

Sau đợt sử dụng kháng sinh nào thì con cũng đã đủ “teo tóp”, lười ăn kinh khủng, mà giờ tháng nào cũng ốm, cũng uống KS, thì lấy gì nuôi cho lại bây giờ?

Vì thế để tránh những nguy cơ bị nhờn thuốc, phụ thuộc kháng sinh khiến sức đề kháng con yếu hơn, răng lợi cũng bị ảnh hưởng, các mẹ hãy cùng con tự chiến đấu nhé! Tất nhiên là sau khi đưa con đi khám BS để biết chắc con không có ảnh hưởng gì rồi.

Vũ khí "chiến đấu với viêm phế quản" gồm:
1. Siro mật ong chanh đào
2. Nước muối sinh lý và dụng cụ rửa mũi.
3. Thuốc xịt mũi thảo dược hoa ngũ sắc Agerhini.
4. Oresol
5. Thuốc hạ sốt (nếu cần)

Viêm phế quản hay gây sốt cao, vì nó là dạng viêm cấp. Sốt cao thường do mủ đọng trong họng không đc làm sạch và tống ra ngoài, nên làm ổ viêm. Đờm mủ cũng có thể "trèo" lên ở cả mũi nữa đấy. 

Vì thế, nhiệm vụ chính để giúp con khỏi viêm phế quản, đó là LÀM SẠCH ĐỜM để không tạo ổ viêm.

 

Cách làm sạch đờm bao gồm:

+ Bước 1: Liên tục dùng nước muối sinh lý để súc miệng và dùng dụng cụ rửa mũi để vệ sinh sạch mũi + khoang miệng cho con. Cứ khi nào thấy con nói nghèn nghẹt, hoặc thở khò khè thì nên ktra xem con có đọng mủ đờm trong mũi họng ko và làm sạch ngay.

Việc này là BẮT BUỘC, thế nên nếu trong quá trình rửa mũi mà các con ko hợp tác, thì rất mong mẹ cũng... quân phiệt 1 tí (chứ đừng nhân nhượng. Thương con lúc này là ko tốt cho con lâu dài đâu nhé).

+ Bước 2: Sau khi đã làm sạch khoang mũi, thì mẹ dùng thuốc xịt mũi thảo dược hoa ngũ sắc Agerhini để xịt. Chiết xuất hoa ngũ sắc trong thuốc là kháng sinh thực vật, sẽ có tác dụng làm khô không chảy nc mũi, và giúp khoang mũi kháng viêm. Sau khi xịt nếu bé có nuốt xuống thì cũng ko sao, vì thuốc cũng sẽ giúp làm sạch và kháng viêm họng nữa.

Nhưng lưu ý là thuốc này khi xịt sẽ hơi xót, và mặc dù ko có chống chỉ định cho trẻ sơ sinh nhưng các mẹ nên tham khảo ý kiến BS trc khi cho bé dưới 6 tháng dùng. 

+ Bước 3: Cho con uống siro mật ong chanh đào ngày 1 -2 lần, mỗi lần 1 thìa 5 -10ml. Tốt nhất là uống trước khi đi ngủ, và sáng sớm ngủ dậy. Nó sẽ có tác dụng long đờm rất tốt. 

Siro tốt nhất là các mẹ nên xay cả miếng chanh (cả hạt cả vỏ) nhuyễn nhừ, sau đó cho bé ăn/ngậm. Vì tinh dầu trong hạt và vỏ chanh mới tốt à. 

Những bước này phải làm hàng giờ (rửa mũi và súc miệng) hàng ngày (uống mật ong chanh đào) thì mới có tác dụng nhe. Chứ làm bữa đực bữa cái, lúc có lúc không kiểu "con em sợ, em ko làm nữa" thì bao nhiêu công sức sẽ trôi hết đấy các mẹ nha.

Song song với đó, các mẹ cần phải THEO DÕI ĐỂ HẠ SỐT cho con. Vì ổ viêm, nếu chữa theo cách không dùng kháng sinh, thì sẽ phải lâu lâu (thường là từ 3 -5 ngày) mới hết hẳn chứ không thể uống cái sau 1-2 ngày khỏi ngay như KS được (mà KS cũng ko đến mức thế đc, trừ phi uống liều thật nặng). 

Hạ sốt, nếu nhiệt độ của bé dưới 38,5 độ, thì chỉ cần cho con uống Oresol và lau người giúp con hạ nhiệt là đc. Không cần dùng hạ sốt (dùng hạ sốt nhiều cũng không tốt đâu).

Và lau người cho con bằng nước ấm 36 - 37 độ, lau ở nách + cổ + bẹn+ lưng. Chỉ vắt khăn vừa ẩm để lau, TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng khăn ướt nhẹp lau đâu nhé. Những mẹ nào trong nam, khí hậu nó ôn hòa hơn, thì có thể "cứng tay" mang con đi tắm nước ấm, nhưng chỉ tắm trong tối đa 5p thôi rồi lau khô người ngay cho con cũng được.

Oresol cho bé dùng thì các mẹ pha với 200ml nước, để con uống 1 lần là vừa. Thường thì nếu bé sốt khoảng 37,8 - 38,3 độ, thì sau khi uống 1 cốc 200ml Oresol và lau người thì khoảng 10p sau sẽ bắt đầu hạ nhiệt. 

Chỉ khi nào các bé sốt trên 38,5 lúc đó mới dùng đến thuốc hạ sốt. 

Nếu các mẹ theo dõi tốt, hạ sốt kịp thời, thì bé sẽ rất ít khi sốt đến 39 - 40 độ.

=> Lưu ý là viêm phế quản sẽ hay sốt vào chiều tối và đêm, nên ban ngày có thể các bé sẽ rất khỏe mạnh thoải mái người mát mẻ lắm, nhưng từ sau 3h chiều là mẹ bắt đầu phải đặc biệt theo dõi thân nhiệt của con xem có thấy nóng không, là phải cặp nhiệt độ kiểm tra liền nhé. Chủ quan lơ là 1 chút thôi là con có thể sốt đùng đùng lên ngay!

Vì viêm phế quản rất hay tiến triển nặng thành viêm phổi, vì thế, mẹ cần THEO DÕI VÀ ĐẾM NHỊP THỞ của con thường xuyên nếu chọn cách chữa ko dùng kháng sinh. (và kể cả có dùng KS cũng nên theo dõi, để phòng ngừa).

Nhịp thở là mỗi 1 lần hít vào + thở ra của các bé. Và nên đếm nhịp thở khi con ngủ mới chính xác.
Với bé dưới 24 tháng tuổi, nhịp thở bình thường của các con là dưới 50 nhịp/phút.
Với bé trên 24 tháng tuổi, nhịp thở bình thường của các con là dưới 40 nhịp/phút.

Cách làm này sẽ giúp cho con mỗi lần bị viêm phế quản sẽ khỏi mà không cần dùng thuốc

Viêm phế quản rất hay quay lại, cứ lúc nào thời tiết giao mùa, hoặc cơ thể con yếu là khả năng cao sẽ lại ho, sổ mũi và sốt nếu mẹ ko chú ý (kiểu ban ngày vì nóng nằm điều hòa ở lớp quá lạnh, mà các con trước đó lại chạy nhảy ngoài sân nhiều mồ hôi nên bị ngấm lạnh chẳng hạn). 

Mà cái việc mẹ "không chú ý" thì dễ lắm, vì càng lớn càng khó "bao bọc" các con được hết trong mọi hoàn cảnh, mà cũng không nên bao bọc quá, càng dễ ốm! 

Thế nên mẹ đừng lo. Cứ chuẩn bị sẵn "vũ khí" là mình sẽ chắc thắng nhé!

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: