Thai chết lưu, trẻ mùa lòa vì thiếu Taurine

Đối với trẻ em, Taurine cần cho phát triển não và thị lực, với phụ nữ mang thai, Taurine giúp tránh béo phì, thai nhi khỏe mạnh

 

Thai chết lưu vì thiếu hụt Taurine

Tháng thứ 4 của thai kỳ, chị Hải Xuân (quê ở Mỹ Lộc, Nam Định) hạnh phúc cùng anh Tuấn đi mua sắm đồ cho con gái tương lai sẽ chào đời trong năm tháng nữa. Nhưng điều không may đã xảy đến với gia đình nhỏ, chị bị đau bụng dữ dội khi vừa bước ra khỏi cửa hàng đồ chơi.

Tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, anh Tuấn tái mặt khi nhận các bác sỹ thông báo chị bị lưu thai. Tìm hiểu nguyên nhân, các bác sỹ phát hiện trước khi mang thai, chị Xuân thường có thói quen ăn chay và rèn luyện cơ thể, lượng Taurine của chị tổng hợp được chỉ đủ cho chị mà không đủ cho cả hai mẹ con. Các bác sỹ cho biết, dù em bé có sinh ra bình thường nhưng bị thiếu Taurine cũng có nguy cơ mù lòa rất cao.

Cơ thể con người được cấu tạo chủ yếu từ protein do gene quy định, được tổng hợp từ 20 acid amin khác nhau, cần thiết cho sự sống nhưng trong đó không có Taurine. Loại acid amin này ít được chú ý cho đến khi khoa học hiện đại phát triển, các nhà khoa học nhận thấy Taurine có mặt trong hầu hết các cơ quan của cơ thể đặc biệt là xương, mắt, thần kinh và máu.

Taurine có nhiều trong các thực phẩm giàu protein như cá, thịt, tảo biển nhưng cơ thể chị Xuân lại kém hấp thụ taurine từ những loại thực phẩm này.

Phụ nữ mang thai cần Taurine?

Vì những công dụng quan trọng của Taurine, các bà mẹ mang thai là những người cần bổ sung ngay loại vi chất này.

Ở Việt Nam, phụ nữ mang thai thường được tẩm bổ quá mức dẫn đến bệnh đái tháo đường thai kỳ - gây nhiều tác hại cho trẻ sơ sinh. Họ cần một phương pháp giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Taurine sẽ giúp họ tránh được tác hại của đái tháo đường thai kỳ.

Thai nhi và trẻ sơ sinh không thể tự tổng hợp Taurine mà lấy loại chất dinh dưỡng này từ cuống rốn hoặc sữa mẹ. Do đó, phụ nữ mang thai và những bà mẹ trẻ là đối tượng cần kíp phải bổ sung Taurine để duy trì sức khỏe của mắt, não bộ, khung xương và sức khỏe của bé.

Trẻ em cần Taurine?

Trên thế giới, đã có hàng trăm nghiên cứu về Taurine ở trẻ em. Các kết quả có chung một nhận định: Nếu trẻ em phải ăn một chế độ ăn ít thịt, cá, lượng Taurine trong cơ thể rất thấp. Trong nước tiểu của trẻ hoàn toàn không có Taurine bởi vì thận phải lọc lại để bảo vệ cơ thể. Trẻ sinh non hoặc suy dinh dưỡng là những đối tượng dễ thiếu Taurine trầm trọng.

Taurine là acid amin tự do phong phú nhất ở hệ thần kinh trung ương, tập trung nhiều nhất ở tế bào não trong giai đoạn bé mới chào đời. Lượng taurine được tìm thấy trong não trẻ em nhiều gấp 4 lần so với người lớn. Thiếu loại chất này khiến cho các tế nào não phân chia rất chậm chạp, tiểu não cũng chậm phát triển hơn. Trẻ sẽ kém thông minh, các cơ quan thần kinh biệt hóa khác, đặc biệt là khứu giác suy giảm – khả năng nhận biết mùi sẽ kém hơn nhiều.

Trong tất cả các mô của mắt đều chứa Taurine. Điều này đủ để thấy tầm quan trọng của loại chất này đối với thị lực của trẻ. Taurine có mặt nhiều nhất trong võng mạc, thủy tinh thể, giác mạc, mống mắt, thể mi. Trong mắt, acid amin này kích thích sự phát triển của các tế bào hình que và tế bào hình nón trong mắt giúp trẻ tăng cường thị lực.

Những bé biếng ăn, kén ăn là những đối tượng dễ bị thiếu Taurine nhất. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm giúp bé hết biếng ăn, bổ sung Taurin an toàn và hiệu quả tại đây nha.