Hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi ( Phần II)

Sữa là phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ 1- 3 tuổi. Sữa cung cấp canxi và vitamin D giúp xương chắc khoẻ. Hỗi ngày trẻ 1- 3 tuổi nên uống 700 mg canxi và 600 IU ( đơn vị quốc tế ) vitamin D ( giúp tăng hấp thụ canxi ).

Các vấn đề về sữa

Sữa là phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ 1- 3 tuổi. Sữa cung cấp canxi và vitamin D giúp xương chắc khoẻ. Hỗi ngày trẻ 1- 3 tuổi nên uống 700 mg canxi và 600 IU ( đơn vị quốc tế ) vitamin D ( giúp tăng hấp thụ canxi ).

Nhu cầu canxi được đáp ứng nếu con bạn ăn hai khẩu phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày, nhưng số lượng này cung cấp ít hơn một nửa nhu cầu vitamin D. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ ( AAP) khuyến cáo bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày nếu một đứa trẻ được uống ít hơn một lít (khoảng 4 cốc) sữa mỗi ngày.

huongdandinhduongp2

Nói chung, trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi nên uống sữa nguyên chất để giúp cung cấp các chất béo trong chế độ ăn hàng ngày cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường và phát triển trí não. Nếu lo lắng trẻ thừa cân hoặc béo phì, hoặc gia đình có tiền sử bệnh béo phì, cholesterol cao, bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem có nên giảm 2% sữa béo hay không. Sau 2 tuổi, hầu hết trẻ em có thể chuyển sang sữa ít chất béo ( 1%) hay sữa không béo. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định loại sữa tốt cho con của bạn.

Một số trẻ em ban đầu có thể từ chối không uống sữa bò bởi vì mùi vị không như sữa mẹ hoặc sữa công thức quen thuộc. Nếu con bạn được ít nhất 12 tháng và gặp khó khăn này, hãy trộn sữa bò với sữa công thức hay sữa mẹ. Từng bước điều chỉnh hỗn hợp theo thời gian để trẻ uống được 100% sữa bò.

Một số trẻ không thích sữa hoặc không thể uống hoặc ăn các sản phẩm từ sữa. Có thể sử dụng canxi từ các nguồn khác, chẳng hạn như uống canxi đậu nành, nước trái cây giàu canxi, bánh mì và ngũ cốc có bổ sung canxi, đậu khô nấu chín, và các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn .

Đáp ứng nhu cầu về Sắt

Trẻ mới biết đi nên có 7 mg sắt mỗi ngày. Sau 12 tháng tuổi, trẻ có nguy cơ thiếu sắt vì bé hầu như không còn uống sữa bột tăng cường chất sắt và có thể không được ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh hoặc đủ các loại thực phẩm có chứa sắt khác để tạo nên sự khác biệt.

Sữa bò có chứa một lượng nhỏ chất sắt. Uống nhiều sữa bò cũng có thể làm cho trẻ có nguy cơ phát triển thiếu sắt. Trẻ mới biết đi, người uống nhiều sữa bò có thể ít đói và do đó, ít có nhu cầu ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt. Sữa làm giảm hấp thu sắt cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, có thể gây chảy máu và mất dần sắt trong phân.

Thiếu hụt sắt gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, ảnh hưởng đến quá trình học tập và có thể gây ra các vấn đề về hành vi. Thậm chí có thể tiến triển thành bệnh thiếu máu ( giảm một số tế bào hồng cầu trong cơ thể ). Sắt là chất cần thiết để sinh tổng hợp hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu không có đủ sắt và các tế bào hemoglobin, mô và cơ quan của cơ thể nhận được ít oxy và không duy trì được trạng thái hoạt động bình thường.

Để giúp ngăn ngừa thiếu sắt cần:

Hạn chế lượng sữa uống vào của trẻ với số lượng 16-24 ounces ( 454.6- 680.4 gam) một ngày.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt (thịt, gia cầm, cá, ngũ cốc, đậu, đậu phụ ).

Cho trẻ ăn bữa ăn với các thực phẩm giàu chất sắt, bao gồm các loại thực phẩm có chứa vitamin C ( cà chua , bông cải xanh , cam, và dâu tây ) để tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Tiếp tục cho trẻ ăn ngũ cốc bổ sung chất sắt cho đến khi trẻ 18-24 tháng tuổi.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo ngại rằng con bạn không ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Nhiều trẻ được kiểm tra thiếu máu thiếu sắt, nhưng không nên tự ý bổ sung vitamin hoặc khoáng chất cho con mà cần tham khảo ý kiến bác sỹ.

Nuôi con khỏe
(Theo kids health).